Ngày nay với việc rau bẩn, rau phun thuốc tràn ngập thị trường ảnh hưởng đến sức khỏe . Tận dụng không gian ban công, tầng thượng để có những mớ rau ngon sạch đảm bảo sức khỏe. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 5 bước để bạn sở hữu một vườn rau sạch tại nhà:
1. Lên kế hoạch gieo hạt và mua hạt giống
Kế hoạch gieo hạt: Mỗi loại cây sinh trưởng vào các mùa khác nhau. Nếu bạn định trồng rau ăn vào mùa đông, bạn nên chọn những loại rau giống hàn đới như cải hay xà lách. Hãy tìm hiểu kỹ chu kỳ sinh trưởng của cây (thời gian cây phát triển và được thu hoạch). Đặc tính của rau (thời tiết, độ ẩm, ánh sáng thích hợp cho cây phát triển), hay bệnh tật của cây trước khi bắt đầu gieo hạt.ví dụ:
– Rau cải thời gian thu hoạch 20-30 ngày
– Đối với rau củ quả thời gian thu hoạch từ 30-60 ngày
Mua, chuẩn bị hạt giống: nên chọn mua hạt giống tại những cơ sở uy tín.
Xử lý hạt giống trước khi gieo.
• Đối với hạt rau dạng nhỏ: như rau hạt rau cải, rau rền, rau đay.. thì trước khi gieo ta nên ngâm hạt giống bằng nước lạnh trước khi gieo. Còn không quý khách hàng có thể gieo trực tiếp mà không cần qua ngâm.
• Đối với hạt dạng to như: Mồng tơi, rau muống, đậu cove thì trước khi gieo hạt thì quý khách hàng nên ngâm bằng nước lạnh khoảng 5 tiếng đồng hồ trước khi gieo trực tiếp lên đất.
• Với hạt mùi tía: thì ta nên xay cho hạt vỡ đôi, rồi tiến hành ngâm 3 tiếng đồng hồ trước khi gieo.
• Với một số hạt dạng như bí siêu ngọn, bí sặt, dưa hấu nụ thì quý khách hàng gieo hạt xuống đất mà không cần ngâm hay ủ.
2. Chuẩn bị khay, chậu
• Tùy vào loại rau (kích cỡ phát triển và đặc tính quang hợp ánh sáng) và số lượng hạt giống bạn muốn gieo trồng. Mà bạn có thể chọn các loại chậu và khay khác nhau. Ví dụ, bạn có thể chọn những khay nhựa, chậu nhựa hoặc chậu gốm.
• Cho nên khi chọn chậu, nên chọn nhưng loại chậu có nguồn gốc rõ ràng. Chất liệu được làm nên chậu là nhựa nguyên sinh chứ không phải là nhựa tái chế( được nhận biết qua độ dẻo của chậu).
3. Chọn đất trồng và phân bón
Để đảm bảo cây nhận được đủ dinh dưỡng từ đất, bạn nên chọn hỗn hợp đất trồng trong chậu để trồng cây. Chú ý không trộn thêm phân bón hay lớp đất phủ bề mặt.
4. Trồng rau
Đổ đất trồng ra khay, chậu trồng rau độ dày khoảng 9cm- 11cm là vừa đủ. Sau đó dùng tay hoặc xẻng trồng san phẳng và nén chặt đất xuống.
Sau khi nén chặt đất xuống, ta tiến hành rắc hạt rau:
Cách rắc:
+ với hạt cải , rau rền, rau gia vị thì ta rắc hạt đều tay làm sao để hạt cách hạt khoảng 2-3mm là vừa đủ.
+ Với hạt to như hạt mồng tơi, rau muống , các loại đậu nên rắc hạt cách hạt khoảng 1cm.
+ với các loại cây ăn quả: mỗi hạt cách nhau 10- 15 cm.
Sau khi rắc hạt xong, ta tiến hành phủ đều một lớp đất mỏng lên trên khoảng 1-2 cm. Tùy theo từng loại giống, hạt to rác dày hơn, hạt mỏng rắc mỏng hơn.
5. Chăm sóc
+Khi hạt chưa nảy mầm, mỗi ngày tới dưới dạng phun sương 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối. Cây trưởng thành ta tiến hành tưới với lượng nước nhiều hơn, luôn đảm bảo cho đất luôn ẩm.
+Chú ý: Trồng với đất dinh dưỡng tribat thì không cần bón phân trong quá trình trồng. Còn nếu khách hàng trồng bằng loại đất khác có thể trộn phân bò hoại mục vào đất trước khi trồng. Hoặc trộn đất dinh dưỡng tribat và đất thường theo tỷ lệ 1:1.
Vậy chỉ sau 5 quy trình cơ bản bạn đã sỡ hữu một vườn rau sạch rồi. Theo thống kê mỗi khay chậu sẽ đem lại cho bạn trung bình từ 1.2kg đến 1.5kg rau, củ…
Chúc các bạn thành công!