Hướng dẫn thi công sàn gỗ ngoài trời

Thi công sàn gỗ ngoài trời

Thi công sàn gỗ ngoài trời phải làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến sàn gỗ bị hư hỏng hoặc giảm độ bền của sản phẩm và sẽ làm mất hiệu lực đảm bảo của nhà sản xuất.

Liên kết các thanh sàn gỗ ngoài trời

Liên kết các thanh sàn gỗ ngoài trời

Các hướng dẫn này nên được xem là bổ sung và không phải là sự thay thế các quy định xây dựng của địa phương và quốc gia luôn phải được tuân thủ.

Các hướng dẫn cài đặt này dành cho sàn gỗ ngoài trời ghép khít, ghép hở đặc và rỗng.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến việc lắp đặt sân thượng, cầu thang và cạnh hồ bơi và tham khảo báo giá thi công tại đây

Lập kế hoạch thi công sàn gỗ ngoài trời

Ngoài việc cung cấp các đặc tính bảo dưỡng thấp vượt trội so với gỗ, sàn composite gỗ nhựa ngoài trời còn có các đặc tính khác. Các tấm sàn gỗ có thể nở ra và co lại một chút dọc theo chiều dài của chúng khi nhiệt độ thay đổi (thường là 6 mm đối với ván 4 m khi nhiệt độ thay đổi 40 ° C). Điều này là hết sức bình thường nhưng phải được tính toán khi thi công để tránh việc sàn gỗ nở ra làm cong vênh hoặc co lại có thể tuột ra khỏi vị trí liên kết với xương.

2. Độ nghiêng, thoát nước & thông gió

Vì tất cả các sản phẩm sàn gỗ ngoài trời đều không hút ẩm nên có thể được lắp đặt ở các nơi có nhiều nước, cho nước đọng lại mà không lo vật liệu bị hỏng. Tuy nhiên, việc lắp đặt các bảng ở độ dốc (ví dụ 1–1,5%) dẫn đến việc làm khô boong nhanh hơn và nước mưa chảy ra sẽ giúp rửa sạch bụi.

 

Như với tất cả các sàn khác, sàn gỗ ngoài trời phải được thông gió tốt và được lắp đặt trên một cấu trúc phụ cho phép không khí lưu thông tự do dưới và thoát nước mưa tốt. Xin lưu ý các quy định về xây dựng của địa phương và các thông lệ được chấp nhận chung liên quan đến ví dụ, khoảng cách tối thiểu của sàn đến tường của tòa nhà và nhu cầu có thể có của các kênh thoát nước giữa tường nhà và mép sàn.

Khi sử dụng Sàn gỗ ngoài trời nên để phần dưới thông thoáng không bị tụ đọng nước, có thể thoát hơi dễ dàng.

3. Hệ khung xương sàn

Để ngăn chặn chuyển động của toàn bộ sàn trong suốt thời gian sử dụng sàn gỗ ngoài trời phải luôn được lắp đặt trên một khung kết cấu phụ cứng.

Các tùy chọn cấu trúc phụ khác nhau tồn tại tùy thuộc vào thiết kế của sàn gỗ. Bản thân khung phải được lắp đặt trên bề mặt thoát nước tốt, cứng, chịu lực, ví dụ như khối bê tông, đá va đập hoặc bê tông.

Bất kể chiều dài là bao nhiêu, mỗi thanh gỗ phải có ít nhất ba thanh giằng / thanh đỡ. Các thanh giằng / ray đỡ đôi (cách nhau 40 mm) phải được lắp đặt tại các điểm mà các đầu của hai ván boong gặp nhau.

Sàn gỗ ngoài trời lắp đặt trên mặt đất

Nếu chiều cao của sàn gỗ hạn chế có thể được sử dụng khi lắp đặt trực tiếp trên mặt đất: chúng có thể không sử dụng hệ khung nâng sàn. Nhưng vẫn phải có hệ xương đặt trực tiếp hoặc khoan bắt xuống nền đất để lắp đặt các thanh sàn gỗ bên trên.

Do các đặc tính cơ học khác nhau của các tấm sàn gỗ ngoài trời khác nhau, nhịp dầm tối đa nên trong khoảng 350mm

Sử dụng nẹp V bo viền xung quanh

Khung viền với đường nẹp V là cần thiết để che đầu cắt của thanh sàn khi lắp đặt đảm bảo tính thẩm mỹ và liên kết hệ sàn chắc chắn hơn

Sàn gỗ ngoài trời sân thượng

Sàn gỗ ngoài trời sân thượng

Chuẩn bị lắp đặt sàn gỗ ngoài trời

Kiểm tra và cắt theo chiều dài

Trước khi lắp đặt, điều quan trọng là phải kiểm tra các biến thể màu sắc có thể có giữa các lô khác nhau. Nếu chúng tồn tại, tốt nhất là trộn các lô khác nhau với nhau. Nếu nghi ngờ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi trước khi cài đặt.

Vì các tấm ván được cắt theo chiều dài trong khi vẫn đang di chuyển trong quá trình sản xuất, để đảm bảo các đầu vuông hoàn hảo và các yêu cầu về độ dài chính xác, bạn nên cắt các đầu thanh sàn trước khi lắp đặt. Điều quan trọng là các tấm ván phải được cắt ở nhiệt độ xấp xỉ nhau, nếu không độ dài sẽ thay đổi một chút khi nhiệt độ cân bằng. Tốt nhất nên thực hiện việc cắt tỉa cuối ván boong ở mép thanh sàn sau khi lắp đặt bằng cưa vòng có ray dẫn hướng. Để có lớp hoàn thiện hoàn hảo, chúng tôi khuyên bạn nên cắt vát mép các tấm sàn gỗ đã cắt.

Sử dụng chốt liên kết và làm đẹp đầu vít

Thiết kế của chốt liên kết là nhằm cho phép lắp đặt tránh lộ đầu vít không đẹp mắt trên bề mặt của sàn. Cả hai phương pháp đều cho phép chuyển động nhiệt tự nhiên của bảng và tạo ra khoảng cách 5 mm giữa các chiều rộng của thanh sàn. Việc lắp đặt này cũng dễ đàng khi phải tháo lắp nếu cần.

Vít phải sử dụng loại inox không gỉ

Điều quan trọng là sử dụng đúng vít. Việc sử dụng các vít khác có thể dẫn đến hỏng sản phẩm và có thể làm mất hiệu lực đảm bảo của nhà sản xuất. Vít chất lượng thấp có thể gây ra vết ố trên các thanh sàn.

Lắp đặt thanh gỗ sàn ngoài trời đầu tiên

Có thể sử dụng nẹp, chốt liên kết cho thanh đầu tiên vào giá đỡ, thanh đỡ. Đảm bảo rằng các đầu thanh gỗ ngoài trời được căn chỉnh chính xác và ván nằm ở góc vuông với thanh đỡ / thanh giằng.

Việc cố định trực tiếp các thanh gỗ vào hệ xương, thanh đỡ đảm bảo sự co giãn và co giãn nhiệt bình thường có thể xảy ra ở cả hai đầu, nhưng bản thân tấm gỗ sàn vẫn ở đúng vị trí. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến chuyển động của ván boong và mở các khe hở không đồng đều. Hoàn thành việc lắp đặt thanh sàn bằng cách cố định lưỡi dưới vào cấu trúc phụ bằng các kẹp hoặc thanh ray alu thích hợp được vặn vào từng thanh đỡ / dầm đỡ.

Đảm bảo các đầu của thanh sàn được thẳng hàng và nếu cần, sử dụng búa cao su để đảm bảo khớp sát với tấm bên cạnh. Chèn vít cố định trực tiếp vào mặt bên kia của tấm sàn và gắn các kẹp / thanh ray vào mặt đó. Lặp lại quy trình với các thanh gỗ sàn còn lại.

Lắp đặt các thanh sàn gỗ so le với nhau

Việc lắp đặt so le đồng đều các thanh sàn với nhau giúp toàn bộ hệ sàn giãn nở theo một phương nhất định, hệ sàn

Lắp đặt thanh sàn gỗ ngoài trời cạnh tường

Khi lắp đặt bên cạnh tường, vui lòng luôn để lại khoảng cách 20 mm giữa tường và toàn bộ công trình. Có thể cần các khoảng trống rộng hơn để thông gió hoặc phù hợp với các quy định xây dựng địa phương

Lắp đặt thanh sàn gỗ cuối cùng

Trước khi lắp đặt hai hàng cuối cùng của bảng boong, đầu tiên hãy vặn các kẹp bắt đầu vào vị trí chính xác của các đầu thanh đỡ / thanh giằng. Sau đó, lắp đặt lỏng lẻo hai tấm ván sàn cuối cùng và nghiêng các cạnh bên trong lên trên để cung cấp đủ không gian cho việc chèn Kẹp chữ T, Kẹp cánh hoặc ray alu cuối cùng thích hợp. Sau đó ấn các tấm ván xuống để chúng được căn chỉnh tốt và vặn các thanh kẹp / ray alu xuống.

Hoàn thiện công trình

Nắp đặt nẹp V

Nẹp V có màu phù hợp có sẵn để hoàn thiện các mặt của tất cả các thanh sàn ngoài trời. Nẹp V được gắn bằng vít vào khung. Khoảng cách giữa các vít không được vượt quá 300 mm. Cần để lại một khoảng trống 3 mm ở các đầu của nẹp V để cho phép mở rộng nếu chúng được lắp đặt ở nhiệt độ dưới 20 ° C.

Hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ ngoài trời làm cầu thang

Sử dụng Bậc thang ray cho cầu thang nhanh chóng và chuyên nghiệp. Xem thêm ở các bài viết khác.