Hướng dẫn thi công vỉ gỗ nhựa

Hướng dẫn thi công vỉ gỗ nhựa ban công

Thi công vỉ gỗ nhựa ban công là việc lắp ghép các tấm vỉ gỗ nhựa ngoài trời ở vị trí logia chung cư hay ban công nhà bạn. Có nhiều cách khác nhau khách hàng có thể lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng của mình.

Thi công lắp đặt vỉ gỗ nhựa ngoài trời

Thi công lắp đặt vỉ gỗ nhựa ngoài trời

Hạ Tầng Việt giới thiệu các cách khác nhau để quý khách hàng tham khảo và thực hiện

Vỉ gỗ nhựa ngoài trời là gì?

Vỉ gỗ nhựa ngoài trời là các tấm gỗ phổ biến là hình vuông có cấu tạo gồm hai phần, phần đế nhựa và phần gỗ là các thanh đa năng gỗ ngoài trời.

Vỉ gỗ nhựa

Vỉ gỗ nhựa

Đế nhựa của vỉ gỗ

Đế nhựa được làm từ nhựa tổng hợp có hình vuông gồm nhiều lỗ nhỏ, đế nhựa không tiếp xúc toàn bộ xuống dưới sàn mà tạo thành các rãnh giúp thoát nước dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo kết cấu vững chắc. Đế nhựa có cấu tạo và tính năng khá giống với vỉ thoát nước toàn phần được sử dụng trong việc trồng cây trên mái

Đế nhựa vỉ gỗ nhựa

Đế nhựa vỉ gỗ nhựa

Phần gỗ nhựa ngoài trời.

Phần gỗ nhựa của vỉ gỗ là các thanh đa năng. Sở dĩ gọi là thanh đa năng gỗ ngoài trời là do các thanh gỗ này được ứng dụng rất nhiều hạng mục bởi đặc tính ưu việt của nó. Các thanh đa năng này được sản xuất bằng bột gỗ và bộ nhựa kết hợp với nhiều phụ gia khác đặc biệt là phụ gia chống tia UV (cực tím) nên chống chịu được với thời tiết ngoài trời, chịu nắng mưa, không bị mối mọt, chịu nén và chịu va đập tốt, màu sắc tự nhiên bắt mắt.

Thanh gỗ nhựa đa năng 15x50

Thanh gỗ nhựa đa năng 15×50

Sự kết hợp giữa gỗ nhựa và nhựa tổng hợp

Các thanh đa năng được liên kết với phần đế nhựa bằng vít inox, giữa các thanh đa năng có khe hở khoảng 5mm dễ dàng cho nước thoát qua bề mặt. Như vậy, bề mặt của vỉ gỗ có các thanh đa năng gỗ ngoài trời, có rãnh để thoát nước, phần đế cũng có khoảng cách với sàn nên nước chảy qua dễ dàng thích hợp sử dụng cho ban công, logia hoặc sân vườn ngoài trời, bể bơi nơi thường xuyên có mưa nước chảy qua.

Cách thi công vỉ gỗ ngoài trời

Làm thế nào để các vỉ gỗ này liên kết với nhau và cách thi công như thế nào cho đẹp.

Ở đây, các bạn cần chú ý cấu tạo của vỉ gỗ nhựa phần đế nhựa. Quan sát 4 cạnh vuông của vỉ gỗ ta thấy có 2 cạnh có ngàm âm và 2 cạnh có ngàm dương. Việc thi công sẽ theo nguyên tắc sau:

Vỉ gỗ nhựa ngoài trời lõm 1 mặt

Vỉ gỗ nhựa ngoài trời lõm 1 mặt

Để ý rằng, vỉ gỗ nhựa có kích thước vuông 300×300 mm. Nguyên tắc thi công phổ biến sẽ là thi công từ trái qua phải và từ trên xuống dưới. Các bạn cũng có thể thi công từ phải qua trái và từ trên xuống dưới nhưng luôn phải tuân thủ thống nhất 1 hướng.

Ở đây chúng tôi hướng dẫn thi công theo hướng từ trái qua phải.

Bước 1: Xác định vị trí đặt vỉ gỗ nhựa đầu tiên.

Viên vỉ gỗ nhựa đầu tiên có ngàm dương ở cạnh bên trái và bên trên của vỉ gỗ còn ngàm âm nằm ở cạnh bên phải và bên dưới vỉ gỗ.

Thi công lắp đặt vỉ gỗ nhựa ngoài trời

Thi công lắp đặt vỉ gỗ nhựa ngoài trời

Bước 2: Đặt các viên vỉ gỗ tiếp theo lần lượt ở bên phải và phía dưới viên đầu tiên.

Cứ tiếp tục đặt các viên vỉ gỗ tiếp theo cho đến khi diện tích cần lắp đặt được phủ kín. Trong quá trình này, các bạn có thể dùng búa cao su để khớp ngàm âm dương một cách thuận lợi.

Bước 3: Xử lý vị trí không vừa kích thước vỉ gỗ.

Trong quá trình thi công vỉ gỗ nhựa cho ban công, logia sân vườn không tránh được việc kích thước lắp đặt không vừa một viên vỉ gỗ nhựa. Nghĩa là vị trí lắp đặt có kích thước nhỏ hơn 300mm (lấy ví dụ vỉ gỗ nhựa 300mm)

Thi công vỉ gỗ nhựa ngoài trời

Thi công vỉ gỗ nhựa ngoài trời

Vậy giải pháp cho phần diện tích này như thế nào. Các bạn có 4 lựa chọn.

Lựa chọn thứ nhất: Cắt vỉ gỗ theo kích thước thực

Với lựa chọn này, bạn phải đảm bảo mình có tay nghề và dụng cụ cắt là máy cắt cầm tay. Nhưng chúng tôi khuyến cáo, hãy để việc này cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật Hạ Tầng Việt thực hiện để đảm bảo độ an toàn và thẩm mỹ.

Lựa chọn thứ 2: Rải sỏi

Sử dụng sỏi trắng kích thước từ 0.5cm – 1cm là phù hợp.

ốp tường logia ban công song song 4

ốp tường logia ban công song song 4

Lựa chọn thứ 3: Dùng cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo thường có màu xanh, chất liệu nhựa tổng hợp.

Vỉ gỗ nhựa logia ban công

Vỉ gỗ nhựa logia ban công

Lựa chọn thứ 4: Làm bồn hoa gỗ ngoài trời

Bồn hoa gỗ ngoài trời là sự kết hợp chứ không phải là sự thay thế hay bù đắp. Việc thiết kế bồn hoa ở các vị trí khuyết của vỉ gỗ vừa che được phần khuyết thiếu vừa tô điểm thêm logia ban công nhà bạn.

Sàn gỗ lắp ghép logia ban công

Sàn gỗ lắp ghép logia ban công

Cuối cùng, hãy tận hưởng logia ban công sân vườn nhà bạn với vỉ gỗ ngoài trời do chính tay bạn thiết kế, lắp đặt.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt vui lòng liên hệ nhân viên kinh doanh Hạ Tầng Việt các đầu số hotline hoặc tham khảo thêm bảng giá các loại tại đây: Bảng giá vỉ gỗ ngoài trời